Lịch sử văn hóa Lịch sử văn hóa

Hội nghị Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa phường Cổ Nhuế 2 năm 2018
Publish date 19/08/2019 | 15:51  | View Count: 347

(BTL) Sáng ngày 16/3, phường Cổ Nhuế 2 đã tổ chức Hội nghị đại biểu Nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa năm 2018.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Nắng Mai - Phó Chủ tịch UBND Quận; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và một số phòng, ban, ngành, đoàn thể Quận Quận; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể phường.

Hiện nay, phường Cổ Nhuế 2 có 47.000 nhân khẩu với 24 tổ dân phố. Năm 2017, cấp ủy Đảng, chính quyền phường đã chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; công tác xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Nổi bật là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được triển khai thực hiện có chiều sâu, đạt hiệu quả cao. Việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Nhân dân năm 2017 được các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố tập trung thực hiện nên hầu hết các chỉ tiêu của Nghị quyết cơ bản đạt mục tiêu đề ra góp phần làm cho đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của Nhân dân trên địa bàn được nâng lên, an ninh chính trị, TTATXH được giữ ổn định, văn minh đô thị có nhiều chuyển biến tích cực. Cụ thể, toàn phường có trên 98,5 số hộ đăng ký xây dựng “Gia đình văn hóa”, trong đó có 95% số hộ đạt tiêu chuẩn, vượt chỉ tiêu đề ra 4%; 23/24 tổ dân phố đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”, trong đó có 03 tổ dân phố giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” trong 3 năm liền. MTTQ và các đoàn thể xã hội đã thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được triển khai nghiêp túc, phát huy được quyền làm chủ của Nhân dân trong đóng góp xây dựng địa phương. Phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, góp phần tạo không khí sôi nổi, khích lệ, động viên các phong trào thi đua. Các hoạt động từ thiện, nhân đạo được các ban, ngành, đoàn thể, nhân dân tích cực tham gia, vận động ủng hộ các loại quỹ với tổng số tiền trên 365 trăm triệu đồng. Bên cạnh những kết quả đạt được, phường Cổ Nhuế 2 cũng nêu lên những tồn tại hạn chế liên quan đến các vấn đề: Thực hiện trật tự đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư, công tác VSMT, công tác quản lý di tích… cần được tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, đại biểu các ban, ngành, đoàn thể, đại diện Nhân dân các tổ dân phố đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đồng thời cũng đánh giá những khó khăn, tồn tại, hạn chế, bàn các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Trong đó, tập trung vào các nội dung: Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xây dựng Gia đình văn hóa, Tổ dân phố văn hóa; thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị; thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh; đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội…các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết Hội nghị Nhân dân với các chỉ tiêu, giải pháp trọng tâm để tổ chức triển khai thực hiện trong năm 2018.

Tại Hội nghị, 24 tổ dân phố trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2 đã ký giao ước thi đua giữ vững danh hiệu Tổ dân phố văn hóa trong năm 2018. Nhân dịp này, UBND phường Cổ Nhuế 2 biểu dương, khen thưởng 75 Gia đình văn hóa tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2017.

Tin - Ảnh: Bích Luyện - Hữu Định